Việc lấy bằng lái ở Massachussets bao gồm 2 bước: thi lý thuyết (lấy Learner’s Permit), và sau đó là thực hành (thi Road Test). Bạn phải có Social Security Number trước khi có thể lấy bằng (việc lấy SSN thường được thực hiện thông qua trường mà bạn theo học).

Bước 1: Lấy Learner’s Permit

 • Vào website sau để điền form và đăng kí đặt ngày thi. Bằng lái ô tô dân dụng là class D (Đừng chọn nhầm Class M khi điền form – class này dành cho xe 2 bánh). RMV có rất nhiều trụ sở ở các town khác nhau quanh Massachussets, bạn có thể chọn địa điểm thi thuận tiện với mình nhất. Lệ phí thi là $30. Có thể trả online ngay sau khi điền form, hoặc trả trực tiếp tại RMV vào ngày thi. Link website: click here.
 • Download Driving Manual về học, tập trung chủ yếu vào các chương 3, 4, và 5. Chú ý phải học thuộc lòng các số liệu cụ thể, ví dụ như phải bật signal bao nhiêu feet trước khi rẽ, phải đỗ cách ụ nước chữa cháy bao xa etc. Tổng cộng sẽ có khoảng 10-12 số liệu cần nhớ như vậy. Bạn có thể làm một tờ cheat sheet thống kê lại chúng để dễ nhớ. Trong bài thi thường có ít nhất 4-5 câu hỏi về những số liệu cụ thể này. Link download manual: click here.
 • Format bài thi: Bài thi được thực hiện trên máy tính, bao gồm 25 câu hỏi theo dạng trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 25 phút. Đễ đỗ bài thi, bạn phải trả lời đúng ít nhất 18/25 câu hỏi.
 • Trên mạng có rất nhiều bài test thử (một số free). Nếu cảm thấy chưa đủ tự tin, bạn có thể lên mạng làm một vài bài test thử trước khi thi thật.
 • Đến địa điểm thi vào đúng ngày giờ đã hẹn. Khi đi thi, nhớ đem form đã in ra và 2 giấy tờ chứng minh identity của bản thân. Danh sách các loại giấy tờ được chấp nhận ở đây: click here.
 • Sau khi pass bài thi này, bạn được cấp 1 tờ giấy gọi là Learner’s Permit. Lúc này bạn được điều khiển ôtô, với điều kiện phải trong xe phải có một người trên 21 tuổi và trên 1 năm kinh nghiệm lái xe (để giám sát bạn).

Bước 2: Thi Road Test

 • Lên website, điền form, schedule ngày giờ thi và nộp lệ phí thi ($20/lần). Có thể thi road test nhiều lần nếu chẳng may trượt trong những lần đầu.
 • Lịch thi trên mạng thường luôn kín chỗ, do đó rất khó để bạn đặt được lịch hẹn thuận tiện cả về thời gian lẫn địa điểm. Tuy nhiên trong thời gian chờ đến ngày thi, thường có rất nhiều slot free up (do người khác hủy lịch hẹn). Do đó bạn nên check website khoảng 2-3 lần/ngày trong thời gian này; để nếu có slot nào phù hợp hơn thì nhanh chóng book ngay.
 • Có rất nhiều trường thi khác nhau; theo kinh nghiệm của nhiều người, thi ở Watertown và Dorchester có vẻ dễ nhất (vì đường vắng và thường chỉ phải lái trong ngõ). Thi ở Cambridge sẽ khó hơn một chút.
 • Khi đi thi Road Test, bạn phải có một người đi kèm (gọi là sponsor). Người này phải có trên 1 năm kinh nghiệm lái xe. Trường thi cũng không có sẵn xe; bạn sẽ phải tự lo mượn xe để thi. Đặc biệt lưu ý, xe đem đi thi phải có phanh tay (handbrake) ở giữa ghế của lái xe và ghế của khách ngồi bên. Khi kiểm tra, examiner sẽ giữ phanh tay để dừng xe trong trường hợp khẩn cấp. Trên những xe đời mời, phanh tay thường nằm ở những vị trí khác; đối với những xe này, examiner sẽ từ chối không kiểm tra bạn vì họ không kiểm soát được việc dừng xe khi cần thiết. Bạn sẽ mất thời gian đặt lại lịch hẹn và mượn một xe khác.
 • Khi đi thi cần đem theo learner’s permit, giấy tờ của xe bạn dùng để thi, và driver license của người sponsor.
 • Trong khi thi, examiner sẽ ngồi ở ghế bên cạnh bạn, còn sponsor sẽ ngồi ở hàng ghế sau. Examiner sẽ yêu cầu bạn lái theo chỉ dẫn của họ. Cần ghi nhớ các hand signal, cách đỗ xe trên dốc (đã học trong manual khi thi permit) vì họ sẽ hỏi cái này. Khi lái xe tuân thủ tốc độ và toàn bộ luật lệ giao thông đã học khi thi permit. Trước khi rẽ, đỗ xe hoặc lùi xe, nhớ ngoái đầu quan sát xung quanh. Nếu gặp vấn đề gì không chắc, chọn phương án cẩn thận là hơn hết (ví dụ nếu không chắc có phải bật signal không, hãy cứ bật lên, thừa hơn thiếu).

Nếu bạn đã biết lái xe và chỉ cần thi để có bằng thì toàn bộ quá trình này sẽ mất khoảng 1-3 tuần. Chủ yếu quãng thời gian là dành cho việc chờ để đến ngày thi (vì lịch thi rất kín).

Nếu bạn chưa biết lái xe, bạn nên lấy Learner’s Permit càng sớm càng tốt, sau đó cố gắng tập lái thật thành thạo trước khi thi Road Test. Có thể mượn xe của người thân hoặc bạn bè để tập. Chú ý tuân thủ tất cả các tín hiệu giao thông trên đường: Dừng hẳn khi thấy biển Stop, không vượt đèn đỏ, khi rẽ nhớ nhường đường cho người đi bộ, luôn giữ tốc độ trong speed limit. Cần phải tập thuần thục các bài sau: Đỗ xe song song (parrallel parking), quay đầu trên đường (three-point U-turn), lùi 15m theo đường thẳng, lùi chuồng.

Nếu điều kiện không cho phép bạn mượn xe để tập, bạn có thể tham gia các khóa học lái xe ở các driving school. Có một trường lái được nhiều bạn Việt Nam tin tưởng vì giá rẻ, chất lượng chấp nhận được: Chinatown driving school. Số điện thoại là 617-689-3388. Khi book lịch học, nên request ông Simon làm instructor (vì ông này nói tiếng anh dễ nghe nhất). Giá học ở đây là $28/lesson. Khi thi road test có thể thuê xe của họ, giá là $50 nếu bạn đã học trên 3 lessons của họ, $80 nếu dưới 3 lessons. Trung bình, nếu chưa bao giờ lái xe, bạn sẽ phải học khoảng 7-10 lessons, chi phí toàn bộ sẽ vào khoảng $300-400.

Chúc bạn may mắn và sớm lấy được bằng lái!

Lưu Đức Hiếu

2 Comments

 1. Pingback: Lấy Bằng Lái Ôtô ở Massachussets | Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ

 2. Việc lấy số SSN trước khi lấy bằng lái là chưa chính xác. Bạn không thể có SSN khi bạn không có việc làm trong trường bạn đang theo học. Lúc này DMV sẽ cho bạn một giấy yêu cầu bổ sung giấy tờ. Bạn cầm giấy đó, I20 và passport đến SSA để được cấp giấy “từ chối cấp SSN”. Sau đó bạn mang giấy này đến DMV nộp thay cho số SSN. Thân!

 3. Phan Hồng Trang

  Xin cho em hỏi là: Hiện tại phí thi bằng lái có thay đổi gì không ạ? Em cảm ơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>