Mười năm xứ người…

Tôi vẫn nhớ như in ngày đầu tiên xa quê hương đến xứ người để theo đuổi con đường học vấn mà tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ kéo dài đến tận hơn mười năm. Ở cái tuổi bẻ gãy sừng trâu, tôi cứ nghĩ mình có bản lĩnh và rất vững vàng vượt qua mọi gian nan, thử thách. Quả thật, bằng nỗ lực  bản thân và nhiều may mắn, tôi đã gặp nhiều thuận lợi và thành công trong việc học tập. Thế nhưng những tháng năm lặn lội ở Mỹ dường như vẫn thiêu thiếu một điều gì đó.

Mãi đến khi học cao học, tôi mới chợt nhận ra rằng bấy lâu nay tôi vẫn luôn khao khát cảm giác được ở bên cạnh gia đình, người thân, vẫn muốn bất chợt được nghe những câu tiếng Việt dịu dàng, và vẫn muốn được thỏa lòng giãi bày với bạn bè bên bàn ăn đầy ắp hương vị quê hương.  Mong ước nhỏ nhoi đó đã thành sự thật khi tôi đến Boston, thành phố của công nghệ, cái nôi văn hóa bên bờ Đông nước Mỹ. Vẫn những con đường dài vô tận, vẫn những khúc quanh co, vẫn trường lớp, vẫn xe cộ, như bao thành phố Mỹ mà bước chân tôi đã từng qua, nhưng những người tôi được gặp nơi đây thực sự mang đến một hơi ấm  – hơi ấm của quê nhà.

…Đến trung tâm văn hóa của Mỹ và Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam…

Tôi rất thích câu nói rằng: “chưa nơi nào nhiều sinh viên giỏi, vui nhộn và nồng nhiệt như ở  Boston – thành phố sinh viên.” Quả thật, tại chính cái nôi văn hóa của nước Mỹ, tôi có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều sinh viên giỏi đến từ các khu vực khác nhau, và mỗi người đều có năng khiếu riêng. Giữa trung tâm của các trường đại học lớn, tôi dễ dàng tìm được nhịp đập để tập trung cao độ vào việc học, nhưng cũng không quên tham gia tích cực vào các hoạt động thanh niên sinh viên. Rất nhiều lần bị cuốn hút bởi sự nhiệt tình và tâm huyết của các bạn trẻ, tôi dần mở lòng mình và năng nổ tham gia nhiều công tác khác nhau.

Một lần tình cờ, tôi đến dự buổi giao lưu giữa sinh viên du học và phái đoàn chính phủ từ Việt Nam sang công tác. Tại đây, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam vùng Boston mở rộng (TNSV Boston) đã chính thức được thành lập, như cầu nối gắn kết du học sinh Việt với nhau và với các bạn trẻ trong nước, đồng thời hỗ trợ, duy trì và mở rộng các hoạt động của du học sinh. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, tôi mạnh dạn đăng ký tham gia vào công tác tổ chức, biên tập, và phụ trách kỹ thuật cho trang tin của Hội. Nhìn ra xung quanh, tôi thấy bản thân không hề lẻ loi, bởi bên cạnh lúc nào cũng có các bạn sinh viên nhiệt tình hỗ trợ. Người giúp thu thập thông tin, bạn viết bài đăng báo, có bạn tham gia vận động thêm các thành viên mới, có bạn lại đảm đương mảng thiết kế, có bạn phụ trách mảng văn nghệ. Cứ như vậy, các nhóm hoạt động của Hội dần được hình thành. Từ những ý định thô sơ ban đầu, dần dần chúng tôi định hướng cho hoạt động của hội theo mục tiêu rõ ràng: Xây dựng cầu nối cho du học sinh. Chúng tôi lập ra nhóm Thông Tin – Truyền Thông (4T), chuyên phụ trách các chuyên mục tin tức, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm sống, và đưa tin về cộng đồng sinh viên. Các ý tưởng đến hết sức tình cờ, ví dụ, sau vài lần tâm sự, chúng tôi nhận ra nhu cầu cấp thiết của các bạn sinh viên Việt Nam du học nhưng vì bận rộn nên ít có dịp tìm hiểu về văn hóa, lịch sử nước Mỹ. Thế là mục “Nước Mỹ, bạn có biết” ra đời nhằm giới thiệu những nét văn hóa, những chi tiết lịch sử và các vùng miền đáng quan tâm. Nhờ các bạn chuyên ngành công nghệ thông tin hỗ trợ, trang web chính thức của hội www.sinhvienboston.org ra đời để mang thông tin bổ ích đến với mọi người.

Khi hoạt động bắt đầu đi đến ổn định, anh Lê Thanh Hiến, nghiên cứu sinh tại Trường ĐHTH Massachusetts, Boston đưa ra ý tưởng tổ chức một Gala Mùa Xuân bao gồm giải Bóng Đá giữa các trường và đêm Văn nghệ. Anh tâm sự rằng anh đã ấp ủ ý định này từ rất lâu, đặc biệt sau những lần anh em trong đội tập dượt và thi đấu với nhau.

Giải bóng đá mùa xuân giữa các trường Đại học

Có bạn xung phong làm công tác hỗ trợ, có bạn hăng hái chạy khắp nơi tìm mua các dụng cụ chuẩn bị cho buổi biểu diễn, có bạn cặm cụi ngồi viết lời dẫn chương trình, có bạn thức trắng đêm chuẩn bị phông nền hỗ trợ các tiết mục văn nghệ. Lại có cả những bạn sinh viên trường Đại học Clark ở cách chúng tôi gần một tiếng đồng hồ đi xe, vẫn nhiệt tình đến tập và trình diễn bài múa “Xin chào Việt Nam” làm lay động hàng trăm khán giả tham dự Gala. Buổi Gala Xuân trở nên đặc biệt và cảm động hơn hơn nhờ sự góp mặt của anh Daniel Kempner người Mỹ với bài hát “When you close your eyes” gửi tặng người vợ trẻ của mình, chị Trúc Quỳnh Kempner. Cả hai anh chị đều là cựu sinh viên trường Đại học Cambridge. Dan có chia sẻ rằng qua người vợ Việt Nam anh đã hiểu thêm được rất nhiều điều về văn hóa của người Việt cùng với ấn tượng về những người bạn Việt Nam rất vui vẻ, hòa đồng và hay giúp đỡ mọi người.

Đêm Gala Xuân cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều Kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Boston. Có nhiều người Việt tuy chỉ tình cờ biết đến chương trình qua mạng nhưng cũng tìm đến ủng hộ đêm hội rất nhiệt tình. Chị Anh Phi là Việt Kiều hiện đang làm nha sĩ ở Boston đã hào hứng tham gia với chương trình hai bài hát Việt Nam rất ngọt ngào. Trước buổi diễn, chị Phi đã gửi email đến hội xin đóng góp cho các bạn một phần như gia đình vậy. Những hành động rất nhỏ đó của mỗi người bạn, không chỉ là thành viên của Hội thanh niên-sinh viên Việt Nam Boston mở rộng, đã kéo gần mọi người lại với những tình cảm ấm áp. Là người tham gia trong ban tổ chức, tôi không khỏi xúc động trước nhiệt huyết của mọi thành viên.  Sự thành công của Gala là một đền đáp xứng đáng cho nỗ lực của mọi người.

Các bạn sinh viên trường Đại học Clark với tiết mục múa “Xin chào Việt Nam”

…Anh em một nhà…

Tham gia vào Hội TNSV Boston, tôi có cơ hội gặp gỡ và làm việc cùng những gương mặt xuất sắc. Tôi được  biết chị Lê Diệp Kiều Trang, một “doanh nhân đi học”, một “đầu tàu” khởi xướng và gây dựng nhóm Hướng Nghiệp và Kỹ Năng Quản Trị (Vietnamese Boston Career Orientation and Outstanding Leadership – VBCOOL). Làm việc trong nhóm Thông tin-Truyền thông, 4T, tôi thường xuyên trao đổi và làm việc với chị Nguyễn Minh Phương.  Dù bận rộn với công tác giảng dạy và là nghiên cứu sinh tại ĐHTH Massachusetts, Boston, chăm sóc con cái  rồi  làm cộng tác viên cho các báo trong nước, chị Phương vẫn dành thời gian giúp nhóm 4T biên tập, chỉnh sửa và hoàn thiện bài viết. Anh Huỳnh Thế Du vừa học, vừa làm, vừa chăm sóc gia đình, nhưng vẫn tích cực đóng góp cho các hoạt động của hội. Không thể kể hết những người tôi vô cùng ngưỡng mộ vì họ làm việc hết mình, học giỏi, giàu ý tưởng sáng tạo và đầy nhiệt huyết trong mọi hoạt động chung. Sinh viên thanh niên ở đây, ai ai cũng thể hiện tinh thần “Anh em một nhà”. Ý kiến xây dựng luôn luôn được lắng nghe và bàn bạc với thái độ tôn trọng lẫn nhau. Đó chính là niềm cổ vũ và động lực thúc đẩy tôi tham gia hoạt động của Hội.

Hội thảo VBCOOL lần thứ nhất với chủ đề “Thực tập tại Mỹ và Việt Nam”

 …Một ngày không xa…

Có được sự ủng hộ và những thành công nhất định, anh em trong hội nhủ thầm ước mơ nhân rộng mô hình hoạt động ra xa, không chỉ ở tiểu bang Massachusetts, mà còn đến các vùng miền khác trên thế giới, đúng theo nghĩa của cụm từ “Boston mở rộng”, từ bờ Đông sang bờ Tây, từ Việt Nam qua tới Mỹ và các vùng miền khác. Thông qua hình thức hoạt động của mình, chúng tôi mong mỏi sẽ giới thiệu văn hóa Việt Nam đến các nước, và giúp những người Việt xa quê hương tìm đến nhau dễ dàng hơn để chung tay xây dựng một cộng đồng vững mạnh; để hơi ấm cộng đồng ấy lan tỏa, chạm đến mọi trái tim Việt, như nó đã từng chạm vào trái tim tôi, thổi một làn gió mới, để tôi nhận ra rằng, cách nửa vòng trái đất, cuối cùng tôi cũng có một mái nhà thứ hai.

Với sự ủng hộ và giúp sức của các bạn, ngày không xa ấy sẽ rất gần…

Thái Hải – Linh Trang

______________________________________________________________

Bài viết được đăng lần đầu trên Tạp chí Việt Mỹ số 47, ra ngày 16/05/2012. Tạp chí Việt Mỹ là cơ quan của Hội Hữu Nghị Việt – Mỹ, thuộc Liên hiệp Các Tổ chức hữu nghị Việt Nam. Tạp chí Việt Mỹ tập trung đưa các thông tin về quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ; đóng vai trò cầu nối trong quan hệ hai nước, gắn kết quê hương với cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực từ ngoại giao, kinh tế, cho tới văn hoá và xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>