10. February 2013 · Comments Off on ‘Nàng tiên cá’ Á quân Vietnam’s Got Talent · Categories: Đường đến Boston

TP – Nhân dịp về nước thăm ông bà, trước khi quay trở lại học tiến sỹ ở Mỹ, Hương Thảo tham gia thi Vietnam’s Got Talent cho vui, ai ngờ đoạt giải á quân. Giờ đây, khi đã trở lại Mỹ, Hương Thảo chia sẻ: “Sân khấu Vietnam’s Got Talent mãi là một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời”.

 

Hương Thảo – Một phút trầm tư.

Từ ngày còn là một bé gái lớp 7- lớp 8, Hương Thảo đã ra ban công tự hát hò và biểu diễn một mình. Sang Mỹ học tập, ngoài thành công ở trường đại học, cô con gái nhỏ trong gia tộc tiến sĩ cũng mê ca hát và đạt được nhiều thành tích.

Học giỏi, hát hò đình đám

Có một ngày nọ, cô cũng đã phân vân về nghiệp hát của mình. Cha Hương Thảo “dập tắt” ngay ý định thời thơ ấu của cô con gái… Cho đến một ngày, từ Mỹ trở về nước, Hương Thảo mang đến một không khí mới lạ cho cuộc thi Vietnam’s Got Talent…

“Bố!”, Hương Thảo luôn miệng nhắc cha mỗi khi ông khoe về con gái. Năm 1989, lớp 12, Nguyễn Hương Thảo sang Mỹ du học theo chương trình trao đổi văn hóa Mỹ (trường Sullivan East High School, Bristol, Tennessee).

Hương Thảo là người châu Á duy nhất ở trường và tốt nghiệp loại xuất sắc. Trong các cuộc thi của trường cũng như vài trường đại học (ĐH) trong khu vực, Hương Thảo đều nằm trong tốp đầu.

Cô đã được học bổng vào học tại trường University of Tennessee. nhưng cô đã chọn ĐH Bates. Hương Thảo học một lúc hai ngành hóa sinh và tiếng Nhật.

Đến năm thứ 2, cô được sang Nhật Bản học tập một học kỳ và đã hoàn thành tất cả các yêu cầu của môn tiếng Nhật mà đáng lẽ cô phải hoàn tất trong 4 năm. Khi học tập ở Nhật, Hương Thảo cũng chơi đàn piano và hát hò nổi đình đám trên mạng của nước bạn một thời gian.

Những năm học ĐH tại Mỹ, thi thoảng Hương Thảo lại được nhận những giải thưởng như: diễn viên xuất sắc của các chương trình biểu diễn, sáng tác mang tính cộng đồng và trường học.

Tốt nghiệp ĐH loại xuất sắc, Hương Thảo được mời tham gia hội Phi Beta Kappa, nơi 17 tổng thống Mỹ và 162 người đạt giải thưởng Nobel cùng là thành viên. Cũng vì tốt nghiệp loại xuất sắc, Hương Thảo được nhận học bổng học tiến sĩ, không qua thạc sĩ, ngành sinh học, tại trường ĐH danh tiếng MIT (ĐH Công nghệ Massachusetts).

Về thăm ông bà và tham gia thi hát

Giữa hai khoảng thời gian theo đuổi học hành trong 10 năm trời tại Mỹ, tháng 7-2011, Hương Thảo về Việt Nam. Cô gái sinh năm 1989 này chia sẻ: “Em thương ông, bà, bố mẹ xa em đằng đẵng 5 năm trời và 5 năm nữa làm tiến sĩ nên em trở về. Vả lại, một năm thực tế ở Việt Nam cũng sẽ giúp em nhiều trong những bước đường nghiên cứu tiếp theo tại Mỹ”.

Tại Việt Nam, Hương Thảo vào làm việc ở Viện công nghệ sinh học. Có thời gian rảnh rỗi, Hương Thảo đến nấu cơm và dùng bữa cùng đại gia đình. Thời gian này, Hương Thảo đã bén duyên cùng Vietnam’s Got Talent.

Giọng opera phóng khoáng, phong cách tự nhiên của cô đã thổi vào sân khấu Vietnam’s Got Talent một luồng không khí trong trẻo. Có lúc cô như một nàng tiên cá, có lúc lại như nàng Scarlett O’Hara.

Hương Thảo bật mí: Đó là kết quả của việc cô đã ngầm say mê opera, đã từng hát thuộc làu các vai diễn (cả nam lẫn nữ) của các vở nhạc kịch Bóng ma nhà hát và Những người khốn khổ từ khi còn ở Việt Nam nhờ đĩa hát người chị cả gửi về.

Hương Thảo sinh ra và lớn lên trong một dòng tộc tiến sĩ và nhà khoa học. Bác cả Nguyễn Văn Hiệu là tiến sĩ Vật lý, Viện sĩ nước ngoài của các Viện hàn lâm khoa học Nga, CHDC Đức, Viện làm lâm thế giới thứ ba… ; Bác Nguyễn Văn Khải, ông già ô-zôn, cũng là tiến sĩ Vật lý; cha cô, ông Nguyễn Hoài Châu, tiến sĩ Vật lý; mẹ cô cùng có học vị là tiến sĩ…

Con cháu trong dòng tộc có rất nhiều tiến sĩ, có 2 người học ở ĐH danh tiếng Havard. Nay cổng trường ĐH Công nghệ Massachusetts đang rộng mở đón Hương Thảo vào làm tiến sĩ.

Ông Nguyễn Hoài Châu, Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường, chuyện trò với con gái: Làm nghệ thuật phải có trình độ cao mới bền vững; nếu chỉ đột ngột phát lộ rồi tung hô rùm beng, rồi vội vã lao theo mà không có gốc, sẽ chả bền lâu!

Hồ Thu

Theo Tiền Phong Online

Comments closed.