I/ Giới thiệu

Career Orientation Day diễn ra vào ngày 20/9/2015 là một trong những chuỗi sự kiện quan trọng của nhóm Hướng Nghiệp (VBCOOL) thuộc Hội Thanh Niên Sinh Viên vùng Boston mở rộng.

Mục đích của sự kiện lần này là để giúp các bạn học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn về cách thức và thời gian tuyển dụng của các tập đoàn tại Mỹ, đồng thời lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm tìm việc của các anh chị đi trước nhằm tìm được hướng đi đúng đắn cho bản thân.

Sự kiện diễn ra thành công như mong đợi và thu hút được gần một trăm các bạn học sinh, sinh viên và cả những người trẻ tuổi đang đi làm ở vùng Boston mở rộng. Ban tổ chức đã mời 15 tài năng Việt trẻ tuổi hiện đang làm các ngành nghề rất đa dạng, từ kiến trúc sư, nha sĩ, đến kế toán, tài chính từ Boston, New York và một số bang khác trên nước Mỹ làm diễn giả. Chinh vì vâỵ, khán giả đã có được cái nhìn rất rộng và đa chiều về nhiều ngành nghề hiện đang có nhu cầu cao tại Mỹ.

IMG_7408

II/ Nội dung

Dẫn chương trình là Nguyễn Hoàng Anh, người đã sinh sống tại Mỹ hơn 10 năm và hiện đang làm phân tích cổ phiêú tại tập đoàn quản lý quỹ nổi tiếng Wellington Management. Anh đã đưa ra những số liệu tổng quát về số lượng sinh viên quốc tế tới Mỹ ngày một tăng, khiến sự cạnh tranh cho visa làm việc H-1B gắt gao hơn trong nhiều năm gần đây.

Phần đầu chương trình là chia sẻ của các diễn giả đến từ các ngành không thuộc kinh tế như phân tích số liệu, công nghệ thông tin, nha sĩ, kiến trúc sư, v.v… Chị Nguyễn Hà Lan, nhân viên nhân sự của Ahold USA đưa ra một chia sẻ rất điển hình, đó là ngành kỹ thuật – công nghệ đã và vẫn đang là một trong những ngành thiếu nhân lực và trả lương cao hàng đầu tại Mỹ. Anh Tuấn Võ cũng có cùng quan điểm về ngành bác sĩ, đặc biệt là răng hàm mặt mà anh đang theo đuổi. Tuy nhiên theo anh, các bạn sinh viên theo ngành này sẽ phải rất kiên trì học tập vì có thể mất rất nhiều năm mới trở thành được một bác sĩ giỏi. Đương nhiên, bù lại các bệnh viện luôn sẵn sàng chào đón các tân bác sĩ với mức đãi ngộ xứng đáng.

IMG_7281

Sau phần đầu là một tâm sự ngắn của Dương Văn Linh, hiện đang làm tư vấn chiến lược cho tập đoàn Ernst & Young. Linh đưa ra vài gợi ý rất hay về cuốn sách có thể giúp các bạn học sinh, sinh viên định hướng cho nghề nghiệp của mình như “What Color is Your Parachute,” “Leading The Life You Want,” và “The Art of Power.”

Nửa sau của chương trình là chia sẻ của các khách mời đến từ những ngành kinh tế như tài chính, kế toán. Đây cũng là ngành nghề mà đông đảo các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam chọn theo học khi sang Mỹ. Vì đây là ngành khó xin việc hơn so với các ngành tự nhiên nên phần lớn chia sẻ của các diễn giả tập trung vào kĩ năng tạo lập mối quan hệ (networking) bên cạnh thành tích học tập ở trường. Theo họ, ứng viên thành công cần phải năng động trong việc giao tiếp và mở rộng mối quan hệ với những người đi trước đã có kinh nghiệm trong nghề, các nhà tuyển dụng hay đơn giản chính là bạn bè của mình đang làm trong côngt ty hay lĩnh vực mà mình quan tâm.

Kết thúc sáu tiếng của chương trình, các bạn học sinh, sinh viên có cơ hội giao lưu, làm quen với các diễn giả để tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề đang theo đuổi. Đồng thời, các bạn cũng được giới thiệu để tham gia vào các hoạt động kế tiếp của Hội, nhằm đẩy mạnh sự kết nối của cộng đồng người Việt trẻ ở vùng Boston mở rộng.

IMG_3361

Các bạn có thể vào đây để xem hình ảnh từ chương trình.

Người viết: Lục Anh Thư

Comments closed.