HỘI THANH NIÊN, SINH VIÊN VIỆT NAM VÙNG BOSTON MỞ RỘNG

Nhằm nâng cao hiệu quả và tăng cường tính gắn kết của sinh viên, thanh niên Việt Nam vùng Boston mở rộng, ngày 14/02/2012 (giờ Việt Nam) hay 13/02/2012 (giờ Hoa Kỳ), HỘI THANH NIÊN, SINH VIÊN VIỆT NAM VÙNG BOSTON MỞ RỘNG đã chính thức được thành lập và ra mắt hoạt động. Trong buổi lễ ra mắt này, Hội rất vinh dự với sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn cán bộ cao cấp của Nhà nước Việt Nam; Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Tên gọi HỘI THANH NIÊN, SINH VIÊN VIỆT NAM VÙNG BOSTON MỞ RỘNG với ý nghĩa là Hội muốn trở thành một diễn đàn, nơi giao lưu, chia sẻ của tất cả các bạn trẻ, cộng đồng người Việt ở Boston mở rộng từ bờ đông đến bờ tây của nước Mỹ trên tinh thần “ANH EM MỘT NHÀ”.

Việc thành lập Hội này đơn giản chỉ là một sự tiếp nối công việc của những người đi trước để lại mà điển hình là anh Vũ Minh Khương và anh Trần Ngọc Anh. Việc thành lập đã được bàn thảo và chuẩn bị chu đáo trong gần hai năm qua với sự chủ xướng của anh Ngô Việt Phương, chị Nguyễn Thị Minh Phương và anh Nguyễn Tiến Anh và một số người khác.

Anh thanh lap Hoi

Tóm tắt quá trình hình thành

Có thể nói rằng, vùng Boston mở rộng (Greater Boston) được xem là đất học của nước Mỹ với rất nhiều trường có thứ hạng cao trên thế giới. Ngoài những trường có truyền thống và quy mô lớn như Boston University, Harvard và MIT, còn rất nhiều ngành, nhiều trường trong lĩnh vực chuyên sâu mà hầu như tất cả những người hàng đầu trong lĩnh vực đó đều học qua như ngành ngoại giao và quan hệ quốc tế của Trường Fletcher, Đại học Tuffs. Rất khó để vào được các trường ở khu vực này, do vậy, Lưu học sinh Việt Nam ở vùng Boston mở rộng với tên thường gọi là LHS Boston, hầu hết đều là những người có khả năng, có chí tiến thủ. Họ không chỉ tự mình có thể xoay xở để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình mà còn có những đóng góp tích cực và có ý nghĩa cho xã hội. Có thể nói rằng, LHS Boston không phải là những người đặt điều kiện hay xin ưu đãi mà là những người có khả năng tìm được môi trường làm việc phù hợp để phát huy khả năng của mình.

Hiện tại không có số liệu thống kê chính thức, nhưng vùng Boston mở rộng là một trong những khu vực đông lưu học sinh Việt Nam nhất ở Hoa Kỳ (Theo thống kê của IIE, hiện tại có hơn 15 nghìn du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ, đứng thứ 8 thế giới). Hoạt động của LHS Boston đã có truyền thống và tạo ra nhiều ảnh hưởng từ hơn 2 thập kỷ qua. Ở thập niên 1990, “ngôi nhà mafia” của lưu học sinh Việt Nam với các thế hệ của các anh Nguyễn Quốc Cường, Lê Mạnh Hà, Vũ Minh Khương, Cao Đức Phát đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, nhất là những người bạn Mỹ khi mà khoảng cách giữa hai nước còn khá xa.

Khi nền kinh tế Việt Nam được cải thiện cánh cửa ra bên ngoài ngày một rộng, số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ nói chung, tại vùng Boston mở rộng nói riêng đã gia tăng rất nhanh. Theo đó hoạt động của LHS Boston cũng trở nên đang dạng và phong phú hơn. LHS Boston đã tổ chức thành công nhiều sự kiện, trong đó việc đón và tổ chức trao đổi (chính thức và không chính thức) với các đoàn lãnh đạo cấp cao từ trong nước sang như đoàn của Thủ tướng Phan Văn Khải, đoàn của các Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân, và nhiều đoàn cán bộ cao cấp của Nhà nước Việt Nam khác.

Trong giai đoạn trước năm 2010 khi các thành viên chủ chốt còn đang học tập và làm việc tại Boston, LHS Boston đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu gặp gỡ thường niên như Tết Âm lịch, Giáng sinh, và cuối năm. Đây là những sự kiện có sức thu hút rất mạnh và quy tụ nhiều sinh viên trong vùng Greater Boston và các bang phụ cận. Hội LHS Boston còn kết hợp với hội sinh viên tại Providence, Rohd Island tổ chức hội diễn thể thao New England League lần đầu vào năm 2005. Hội diễn này sau đó được tổ chức thường niên tại trường Brown, Providence cho đến năm 2010. Ngoài ra Hội LHS còn tổ chức nhiều sự chương trình giao lưu khác như tổ chức khiêu vũ cuối tuần tại Harvard, tổ chức ngày quốc tế phụ nữ 8-3 tại MIT…

Từ giữa năm 2010 đến nay khi các thành viên chủ chốt ra trường hay chuyển đi nơi khác, trong khi một số phải tập trung cho giai đoạn cuối trong chương trình học nên hoạt động chung của cộng đồng suy yếu rõ rệt. Những chương trình mang tính thường niên thiếu người tổ chức nên không có tính lan tỏa rộng rãi, không thu hút toàn bộ cộng đồng lưu học sinh như trước đây mà chỉ tập trung ở các nhóm nhỏ.

Việc thành lập ra một tổ chức chính thức đã được bàn thảo ngay từ những năm đầu tiên của thập niên 2000. Khi số lượng lưu học sinh lên đến hàng trăm và hội đủ các điều kiện khác, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam vùng Boston mở rộng đã được thành lập và đi vào hoạt động chính thức từ ngày 14/02/2012 như đã nêu ở trên.

Mục đích của Hội là giúp các bạn sinh viên, thanh niên Việt Nam có nhiều thông tin hơn để ổn định cuộc sống khi mới sang, học tập tốt và trang bị được những kỹ năng và thông tin cần thiết, hữu ích cho công việc của mình sau này. Hội cũng sẽ là một network hữu dụng cho các thành viên của mình cũng như cả cộng đồng.

Các hoạt động của Hội theo hướng mở, chia sẻ thông tin và gắn kết với ở nhà để mọi người có thể biết được các cơ hội cũng như thách thức khi quay trở lại Việt Nam sau khi hoàn tất chương trình học hoặc sau thời gian làm việc và tích lũy kinh nghiệm ở bên ngoài.

Với đặc điểm hầu hết mọi người đều rất bận rộn cho việc học và việc làm của mình nên Hội sẽ tập trung vào những hoạt động thực chất và giảm thiểu tối đa những thủ tục mang tính hình thức.

Tất cả các hoạt động, chia sẻ, trao đổi trong Hội đều trên tinh thần “ANH EM MỘT NHÀ”. Do vậy, trong Hội sẽ không có không gian cho những tranh luận, hay những hoạt động mang tính thể hiện, khích bác, hơn thua.